Chuyện cái ti

Sinh em bé Leo ở Thụy Điển nhưng chưa bố mẹ Leo chưa tốn một đồng mua sữa công thức. Mặc dù nuôi con bằng sữa mẹ không hề đơn giản như mình nghĩ, nhưng mình may mắn vì được sử dụng một hệ thống y tế tốt, và bản thân có kỹ năng ngôn ngữ, tìm kiếm và sàng lọc thông tin để tiếp cận với những thông tin khoa học và cập nhật – để không bị lung lay hay ảnh hưởng bởi những lời khuyên vô căn cứ hay áp lực từ bất cứ hướng nào. Nhưng mình biết thừa – họ là tư bản giãy chết, chả phải xứ thiên đường nhà mình – cho nên họ mới đầu tư cho một hệ thống y tế khuyến khích và hỗ trợ một cách bài bản các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn – để cả mẹ cả con KHỎE – đương nhiên sẽ rẻ cho họ hơn là phải chăm sóc người bệnh sau này =)))). Đây là một trong số những kiến thức mình học được và được củng cố bởi các bà đỡ, bác sĩ và chuyên gia sữa mẹ (lactation consultant) ở xứ này, tóm lược đơn giản và chia sẻ với những ai cần:
1. Nếu có sữa mẹ thì trong 6 tháng đầu đời KHÔNG NÊN ăn thêm gì cả, kể cả nước. Đây là khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới từ các nghiên cứu mới nhất. Các em bé cần 6 tháng để hoàn chỉnh hệ thống tiêu hóa, và chỉ có sữa mẹ mới có khả năng kháng khuẩn, bảo vệ và xây dựng hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch mà lợi ích sẽ theo bé tới khi trưởng thành.
2. Đủ 6 tháng bắt đầu ăn dặm là ăn thêm ĐỒ ĂN THÔ (solid food) chứ không phải là dặm thêm sữa công thức. Từ 6 tháng sữa công thức không có hại nhưng hoàn toàn không thể hơn sữa mẹ – vì thế sữa mẹ nên được duy trì tối thiểu tới ít nhất 24 tháng và lâu hơn nữa (cả UNICEF và WHO đều thống nhất lời khuyên này). Lý do: dinh dưỡng tối ưu dễ hấp thụ nhất, sạch nhất, giúp con phòng chống được nhiều bệnh tật cho cả cuộc đời nhất, mẹ-con được gần gũi nhất nên tốt cho sự phát triển trí thông minh và tâm lý nhất.
3. Sữa mẹ thay đổi cấu trúc dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu phát triển của con chứ ko “mất chất”. Sữa mẹ năm thứ 2 thậm chí còn có lượng kháng thể cao hơn năm đầu. Các em bé ti mẹ trực tiếp thường tăng cân ít hơn so với bé ăn sữa công thức hoặc sữa mẹ hút ra bình bởi vì ti bình rất dễ – chỉ cần mút và nuốt, trong khi ti mẹ đòi hỏi cơ hàm phải “lao động” 4 động tác ngậm, mút, vắt, nuốt mới đc ngụm sữa nên các em bé sẽ chỉ ăn đủ nhu cầu – không “ăn nốt cho hết bình”, “ăn quá mức cơ thể cần”. Tuy nhiên nếu nhu cầu của con là phát triển khỏe mạnh thông minh là chưa đủ và gia đinh có nhu cầu lớn hơn đó là con phải bụ bẫm và tăng cân bằng hàng xóm thì nên bổ sung sữa bột.
4. Cùng là sữa mẹ, nhưng ti trực tiếp hơn hẳn ti bình. Sữa mẹ hút ra bình hơn sữa công thức, nhưng kém sữa mẹ ti trực tiếp ở một điểm: khả năng bảo vệ con khỏi bệnh tật (hay là khả năng miễn nhiễm thích nghi). Khi em bé ti mẹ trực tiếp, nước bọt của bé sẽ đưa ra tín hiệu tới cơ thể mẹ để trong vòng 2-3h sau cơ thể người mẹ sẽ sản sinh ra kháng khuẩn trong sữa chống lại vi khuẩn mà mẹ và em bé gặp phải. Thời gian đầu để tập ti mẹ thành thục là vô cùng gian nan và đau đớn, từng rất nhiều lần mình có suy nghĩ đầu hàng – nhờ cậy máy bơm, nhưng bản tính lười, ngại ngồi bơm, ngại rửa bình nên cố, sau 3 tháng thì cho em ti mẹ dễ dàng hơn rất nhiều! Và quả thật là có những đợt giao mùa bố mẹ cứ sụt xịt mà em thì chẳng hề hấn gì.
5. Cơ thể mẹ sẽ sản xuất sữa theo nhu cầu. Không tồn tại mẹ nhiều sữa hay ít sữa, chỉ có rất hy hữu những trường hợp lượng sữa bị ảnh hưởng ví dụ do mẹ từng phẫu thuật nâng ngực tuyến sữa bị cắt hoặc rối loạn hóc môn. Nhận con nuôi cũng kích sữa ra được chứ ko cần đẻ. Tạo hóa sinh 1 đủ sữa cho 1, sinh đôi đủ sữa cho đôi…vv. Con ti bao nhiêu thì mẹ sẽ sản xuất bấy nhiêu sữa, nếu muốn có thêm thì hút thường xuyên khắc nhiều tràn trề. Muốn ít thì dặm thêm sữa ngoài, con lửng dạ sữa ngoài đương nhiên sẽ bú ít sữa mẹ – cơ thể mẹ tự động sẽ sản xuất ít – đây là lý do phổ biến nhất khiến các mẹ nghĩ mình ít sữa, do trong tuần đầu sau sinh sữa chưa về – sợ con đói và cho con ăn sữa công thức.
6. Cơ thể mẹ hoàn toàn có khả năng điều tiết sản xuất sữa theo quá trình thay đổi cữ ăn và lượng ăn của em bé, nên hãy để em bé và cơ thể mẹ điều tiết việc này, chứ đừng nhờ máy hút sữa! Mới hiểu vì sao những ngày đầu ở bệnh viện các bà đỡ khuyên ko nên lạm dụng máy hút sữa. Đến khi về nhà những ngày đầu sữa về nhiều mình cặm cụi bơm bớt để con ko sặc, càng bơm lại càng nhiều, rồi con ăn ko hết thì tắc tia, tắc tia lại bơm, bơm rồi lại nhiều, nhiều rồi con ăn lại sặc, lại tắc tia… Đi gặp chuyên gia sữa mẹ bị mắng quá trời, cấm ko cho dùng máy hút. Khi Leo bắt đầu ngủ đêm dài hơn thì sữa lên tận cổ, nhưng lần này nghe lời chuyên gia ko hút mà để cơ thể tự điều tiết, 3-4 hôm là ngon lành cành đào. Mẹ tự nhiên kỳ diệu lắm thay!
7. Mẹ ốm, đẻ mổ, dùng kháng sinh..vv.. không có nghĩa là phải ngừng cho con bú hoặc cách ly khỏi con. Vì phải tiếp xúc với vi khuẩn một thời gian nhất định rồi mới có triệu chứng nên khi thấy triệu chứng thì cách ly cũng ko giải quyết vấn đề, trong khi đó nếu cho con ti trực tiếp sẽ giúp sữa mẹ tiết ra kháng khuẩn thích nghi giúp bảo vệ em bé. Kháng sinh cũng như nhiều loại thuốc có thể sử dụng khi cho con bú, tìm hiểu và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để biết chắc chắn. Và nếu vì lý do nào đó phải dừng cho con ti thì cũng ko có nghĩa là sẽ mất sữa vĩnh viễn, vẫn có thể kích thích để cơ thể sản xuất sữa trở lại.
8. Ngoài lợi ích về dinh dưỡng, thì em bé được ti mẹ hoàn toàn và trực tiếp còn được hưởng rất nhiều lợi ích khác: phát triển răng hàm mặt- tai mũi họng tốt hơn, ít bị viêm nhiễm và nếu có bị thì thời gian ngắn hơn, giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, ung thư. Riêng mình, gia đình có tiền sử tiểu đường nên tất cả các bác sĩ, bà đỡ (cả ở Thụy Điển và Tây Ban Nha) đều khuyên và tìm mọi cách động viên để Leo được ti mẹ trực tiếp nhằm giảm nguy cơ tiểu đường cho CẢ MẸ VÀ CON sau này.
9. Nếu đã muốn cho mẹ và con tận hưởng tất cả những lợi ích của ti mẹ trực tiếp thì phải chuẩn bị tinh thần và kiến thức thật vững trước khi sinh! Bao gồm: cho em bé tiếp da mẹ ngay từ khi lọt lòng, để em bé tự tìm ti trong vòng 1h sau sinh (breast crawl) nếu có điều kiện sinh tại những bệnh viện dùng phương pháp này. Những ngày đầu sữa chưa về cứ yên tâm liên tục cho em bé ti, chấp nhận tụt 10% cân nặng chứ ko dùng sữa công thức (sau khi sinh Leo cứ 2 tiếng y tá vào đánh thức mình dậy cho em ti và nhắc việc sút cân là bình thường). Từ khi lọt lòng tới 8 tuần tuổi tức là khi thành thục ti mẹ thì không dùng bình hay núm vú giả để em bé ko thấy núm bình dễ mà từ chối ti mẹ (có thể dùng thìa, cốc nhựa hoặc xi lanh chuyên dụng). Kiên trì học cách cho bé bú đúng khớp ngậm từ đầu để mẹ ko bị đau và viêm. Kể cả khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ hoặc biết sẽ đẻ mổ thì chuẩn bị vắt sữa non từ tuần 37 vào xi lanh trữ đông lạnh, em bé vẫn được măm sữa mẹ ngay sau khi sinh mà ko cần đến sữa công thức.
Tóm lại, con người, với vô vàn phát minh khoa học vĩ đại, tới một ngày cũng đủ các thành tựu và nghiên cứu khoa học để ngộ ra rằng, nuôi con, cũng như rất nhiều việc khác, hãy để thuận tự nhiên!
Theo Blog Thu Quynh
Posted in Blog hay | Leave a comment

Đề thi ielts sáng ngày 31/10/2016

Chưa hêts bàng hoàng về cái đề speaking hôm nay các cậu ạ :)))
Topic 2: Describe một môn khoa học (toán hoá sinh hoặc psychology)
Xong hỏi bảo tàng có tác dụng như nào để học sinh biết thêm về khoa học? Khoa học có ứng dụng như nào trong đời sống? Lúc nào khoa học gây nguy hiểm? Kể tên phát minh khoa học nổi tiếng nhất 100 năm đổ lại? Chính phủ có nên thêm tiêng để xây bảo tàng khoa học không? Cá nhân có nên đóng góp tiền cho nghiên cứu khoa học k? Việc học khoa học có quan trọng không? Môn khoa học nào nổi tiếng ở trường.
Part 1 là hỏi về celebrities với teacher

Posted in Chia sẻ, Download, Tin tức | Leave a comment

Nhà văn thông minh

Nhà văn thông minh
Vì cần một nơi yên tĩnh để viết lách, nhà văn đã mua một căn nhà ở ngoại ô để ở. Khi làm việc mệt mỏi thì đi dạo trên bãi cỏ rộng trước nhà.
Mấy tuần đầu tiên, mọi thứ đều rất tốt, môi trường yên tĩnh rất có lợi đối với việc viết lách của nhà văn. Nhưng một hôm, có mấy cậu bé khoảng hơn mười tuổi đến đá bóng trên bãi cỏ, đá từ chiều tới tối. Liên tiếp mấy ngày, những cậu bé này ngày nào cũng đến đá bóng, làm ồn ào khiến cho nhà văn khó chịu, không viết được chữ nào cả. Thế là nhà văn quyết định nghĩ cách để lũ trẻ đến nơi khác đá bóng.
Một hôm, lũ trẻ đá bóng xong, nhà văn nói với chúng: “Các cháu đá bóng hay lắm, chú rất thích xem các cháu đá bóng. Nếu các cháu ngày nào cũng đến đây đá cho chú xem, thì mỗi ngày chú sẽ cho các cháu mười đồng để mua nước ngọt uống”. Lũ trẻ rất vui, ngày hôm sau chúng ra sức biểu diễn kĩ thuật đá bóng cho nhà văn xem.
Mấy ngày sau, nhà văn nói với lũ trẻ: “Thành thật xin lỗi các cháu, tiền của chú không nhiều lắm, bắt đầu từ ngày mai, mỗi ngày chú chỉ có thể cho các cháu năm đồng.” Bọn trẻ không vui lắm, nhưng vẫn đồng ý với điều kiện này của nhà văn. Nhưng chúng không còn ra sức đá bóng như trước nữa.
Mấy hôm sau nhà văn lại nói với chúng: “Thậ xin lỗi các cháu, chú thất nghiệp rồi, tiền sắp hết rồi. Trước khi chú tìm được công việc, mỗi ngày chú chỉ có thể cho các cháu một đồng thôi.”
“Một đồng?” Bọn trẻ suýt chút nữa đã nhảy dựng lên, “Chúng cháu sẽ không vì một đồng đó mà lãng phí thời gian với chú đâu. Chú đừng nghĩ đến chuyện xem bọn cháu đá bóng nữa!”
Bọn trẻ tức giận bỏ đi, từ đó bãi cỏ trước đây của nhà văn lại trở lại yên tĩnh như trước.

Posted in Thư giãn | Tagged | Leave a comment

Những bạn nào chuẩn bị đi SAPA thì nên đọc bài này nhé!!!

Hố hố! Ở đời đôi khi không nhất thiết là bọn giàu khôn hơn bọn nghèo đâu.
Các mẹ ngồi ngay ngắn tôi kể cho một câu chuyện có thật, Câu chuyện về một xứ sở mà cái đám người Kinh khôn lỏi (với những chiếc quần sịp CK giá nửa triệu) – bị những thiếu nữ dân tộc ngây thơ (tháng tắm 1 lần) dắt mũi..

Ngày xửa ngày xưa, tầm đầu thế kỷ 20..
Cái đám người Kinh dưới xuôi đang sinh sống tại mấy mảnh đất chật chội, khói bụi nhiều đến nỗi lông mũi dài hơn lông nách, ra đường ngáp một cái mà đéo kịp khép mồm nhanh là y rằng mồm có thể trồng cây được…

Người ta sinh ra 5 giác quan, nhưng cái đám người Kinh này chỉ dùng được có 1: đó là Mắt – cơ mà không bao giờ nhìn xa quá 1 cây số…
– Mũi thì điếc con mẹ nó lâu rồi vì mùi khói bụi
– Da thì bị khói xe Lexus nó ám, đứa nào đứa đấy chân lông nở to hơn rốn Chaien
– Tai thì ngày nào cũng bị tiếng còi xe và tiếng ồn nó làm cứng mẹ nó màng nhĩ… (Nên giờ chúng nó đi nghe nhạc chủ yếu là XEM mấy con ca sỹ đùi trắng nhẩy – hát như âm hộ vẫn được tung hoa)
– Vị giác thì bị thực phẩm bẩn nó ám… nên ngon lành hay không giờ phụ thuộc vào chương trình Masterchef.

Thế là như một bầy chuột nhốt trong chuồng, cứ đến cuối tuần mở chuồng ra… là các con zời lồng mẹ nó đi khắp nơi: kẻ phọt lên rừng hít lấy hít để không khí, kẻ xuống biển dãy dụa như bày nòng nọc… Trông đến là thảm thương…

Nắm bắt cơ hội, bọn người thiểu số trên một đỉnh núi cao chót vót có tên là Sa Pa bày ra một số trò mua vui: kinh doanh sự khoái cảm !
(Thực ra vẫn là mấy thằng Kinh lợi dụng dân tộc để lừa lẫn nhau thôi)
– Trên đấy có những đồng bạc đông dương thét giá 150 ngàn (mặc cả khéo mồm sẽ bán 15 ngàn): mất công chở từ tận Quảng Châu lên cơ mà…
– Đồ thổ cẩm thì ê chề: rất giống đồ ở Mai Châu… Lạ cái là đéo hiểu làm lúc nào và làm ở đâu mà nhiều và đều thế? Cứ dư máy làm ấy nhể…
Cháu nào cháu đấy bán đều trọ trẹ thuộc lòng : “hàng thêu tay đấy! Mua đi!” – Bố mày lại vứt cho tấm vải bắt thêu tay giống… thì cả làng điếc mẹ nó luôn ấy chứ: làng giờ đi buôn hết rồi ai thêu nữa mà thêu…
Tấm vải “thêu tay” ấy bán giá 100k, xuống chợ Cốc Lếu mua của mấy thằng Tàu giá chỉ bốn chục > bọn Tàu này ngu thật: lên tận đỉnh núi mua về rồi bán lỗ quá nửa.
– Mấy anh xe ôm thấy zai đẹp đi một mình (mặt dâm dâm) là y rằng gạ: “có đi vui vẻ không? Gái dân tộc, ngon.. 2 trăm rưỡi có tiền phòng luôn” > chở đến nơi hoá ra toàn Kinh thất thế lên làm kinh tế.
– Vỉa hè bày đầy đồ “Thuốc dân tộc”: Dân Kinh vốn chim nhỏ ngồi máy tính nhiều đâm là thằng nào cũng tự ti lắm… Đâm là thấy quảng cáo là “người ngủ củ thức” là sà mẹ vào mua lấy mua để. Cả tối hai vợ chồng chống cằm ngồi chờ mãi nó đéo THỨC cho! Lấy thước kẻ vụt cũng đéo thức.

Mấy anh Kinh khôn thấy thu tiền của mấy anh Kinh ngu tiện quá… Liền làm tiếp con đường cao tốc.. Rồi làm thêm mấy cái chuồng cáp treo để giúp leo tiếp lên đỉnh – với giá cáp cắt cổ: 600 ngàn / xuất.
Dân giờ tiện đường, đi vài tiếng là đến nơi… Lại đúng cái đất nước ngày lễ nhiều hơn ngày làm việc: Đâm là cuối tuần mới lị ngày lễ trên đó đéo khác gì Bờ hồ ngày 2/9

Hí hửng chui ra khỏi rọ… rồi lại chui mẹ vào rọ của mấy cháu miền cao…
Thế nên là đừng cháu người Kinh nào vỗ ngực kêu khôn nhé!

Posted in Blog hay | Leave a comment

Lê Hoàng: “Tôi nuôi con. Và con tôi nuôi con của nó!”.

Tôi xấu xa thì chắc chắn rồi, nhưng suy cho cùng thì xưa nay tôi vẫn xấu, xấu thêm một chút cũng chả sao. Nhưng tôi cảm thấy rõ ràng hiện nay có một lớp người trẻ xấu một cách tinh vi: Đó là muốn lợi dụng cha mẹ trong vấn đề chăm sóc con cái của mình. Nghĩa là ngay từ khi lên kế hoạch sinh con, chăm sóc và nuôi dưỡng, họ đã đưa ông bà vào danh sách, coi như một sự đương nhiên.

Lê Hoàng:  “Tôi nuôi con. Và con tôi nuôi con của nó!”.

Lê Hoàng cho rằng mọi người về già không nên ru rú ở nhà để thay tã và ôm chân những đứa trẻ con

Về mặt khoa học thì cháu là gì? Là con của con mình. Mà ai chả biết mình đã khổ cả đời vì con từ lúc sinh nó ra cho tới đưa đón nó đi học mẫu giáo, đóng tiền cho nó học đại học, bỏ tiền ra làm đám cưới cho nó, mua cần cho nó, giảng giải khi hai vợ chồng nó cãi nhau rồi bây giờ mang con nó ra khoe. Ừ thôi thì khoe cũng được dù đa số cháu chả phải người mẫu chẳng phải hoa hậu càng chẳng phải thần đồng, nghĩa là nhan sắc, trí tuệ và mọi thứ cũng vừa phải giống như con người ta chứ đâu xuất sắc gì. Hãy cứ yên tâm là cháu mình cũng như triệu triệu đứa cháu khác mà thôi.

Nhưng khoe là một chuyện. Ôm chặt lấy lại là chuyện khác.

Vừa rồi có hai vợ chồng người bạn vào Sài Gòn thăm tôi sau mười mấy năm xa cách. Nghe có vẻ hoành tráng lắm vì đi có cả nhà theo. Lê Hoàng vội vàng tưởng tượng ra chân dung hai ông bà thành đạt, lịch lãm, ung dung tới các tụ điểm sang trọng, thưởng thức những buổi gặp gỡ thâm trầm. Họ xứng đáng như thế sau mấy chục năm làm việc.

Nhưng ôi thôi! Khi gặp cảm xúc tan tành. Hai vợ chồng có đứa cháu một tuổi mang theo cùng con gái. Thế là suốt ngày túi bụi tã lót, chai sữa, hò hét quát tháo lúc nào cũng như cái chợ. Bạn bè đến chơi chẳng có lấy một phút không khí thanh bình. Đúng nghĩa của câu “già mà chưa thoát nợ”.

Vào cái tuổi 60, chả hiểu ma xui quỷ khiến, không gặp nhau thì thôi, hễ gặp là mọi người lại khoe có cháu nội,cháu ngoại và hỏi nhau xem có cháu hay chưa. Cứ như không có là cuộc đời hỏng bét. Điều ấy khiến Lê Hoàng tức điên cả ruột!

Việc chăm sóc một đứa bé luôn luôn vất vả. Việc chăm sóc một đứa bé khi tuổi mình đã cao còn vất vả gắp ngàn lần, đặc biệt là phần lớn gia đình vẫn trong hoàn cảnh nhà cửa chật chội, đồ đạc lung tung, phòng ốc bất tiện. Có thể khẳng định chắc chắn, thả một đứa trẻ một hai tuổi vào một không gian nhỏ bé sẽ khiến không gian đó đảo lộn hoàn toàn, sôi lên sùng sục, khiến cho tuổi già khó có lấy một phút ngả lưng.

Có thể đọc tới đây nhiều người sẽ nổi giận, tuyên bố Lê Hoàng là kẻ ích kỷ, xấu xa, không có truyền thống Á Đông và không có cả trăm ngàn thứ khác. Ai muốn nói gì thì nói, tôi thề không thay đổi, tôi theo một phương châm dứt khoát: “Tôi nuôi con. Và con tôi nuôi con của nó!”.

Tôi xấu xa thì chắc chắn rồi, nhưng suy cho cùng thì xưa nay tôi vẫn xấu, xấu thêm một chút cũng chả sao. Nhưng tôi cảm thấy rõ ràng hiện nay có một lớp người trẻ xấu một cách tinh vi: Đó là muốn lợi dụng cha mẹ trong vấn đề chăm sóc con cái của mình. Nghĩa là ngay từ khi lên kế hoạch sinh con, chăm sóc và nuôi dưỡng, họ đã đưa ông bà vào danh sách, coi như một sự đương nhiên.

Lê Hoàng:  “Tôi nuôi con. Và con tôi nuôi con của nó!”.

Phương châm của Lê Hoàng là: Tôi nuôi con. Và con tôi nuôi con của nó!”.

Công nhận rằng cũng có rất nhiều gia đình, ông bà (đặc biệt là bà) không có việc làm, phải sống bám vào con cái và tự nhiên xem việc giữ cháu là một cách trả công. Mệt cũng không dám kêu. Những hoàn cảnh ấy vô phương cứu chữa. Nhưng cũng có rất nhiều ông bà có nhà cửa, có thu nhập hẳn hoi, thậm chí còn đưa tiền thêm cho vợ chồng chúng nó, thế mà vẫn “nai lưng” ra giữ cháu do bị chúng nó “bỏ bom” . Không dám kêu, không dám phản kháng vì đã trót “khoe” và trót “tự hào” suy cho đến cùng, hiện tượng giữ cháu, lấy cháu làm niềm vui là gì?

Theo Lê Hoàng là do không có một đời sống lành mạnh. Với sự phát triển của khoa học hiện đại, 60 chưa hề là già. Nhiều quốc gia đã kéo dài tuổi về hưu lên 65 hoặc 67 tuổi. Tuổi 60 thậm chí còn là tuổi chín muồi của các trải nghiệm, khám phá. Lúc này ta mới có bề dày để xem phim, đọc sách, suy nghĩ, khảo luận. Lúc này việc khám phá và tìm hiểu thế giới mới trọn vẹn và đầy đủ. Ta sẽ phát hiện ra rất nhiều thứ cảm xúc muốn có hoá ra chả tốn kém gì ngoài thời gian và kinh nghiệm.

Vậy mà đúng lúc tươi đẹp ấy, thăng hoa ấy và thảnh thơi ấy, ta bị một đứa cháu rơi tõm vào nhà. Ta cong đuôi chạy theo nó, cho nó ăn, làm ngựa cho nó cưỡi và làm cái bia cho bố mẹ nó trách móc, thế có cơ cực hay không?

Nói thì bảo tàn nhẫn, chứ tôi đã quan sát phần lớn những ông bà cứ bám riết lấy cháu vì nếu không bám họ chẳng biết làm gì?. Vì họ không tìm những mục đích tinh thần khác ngay cả khi họ có tiền và có sức khỏe. Nhiều bạn bè ngán ngẩm nói với Lê Hoàng là những buổi họp lớp cũ mấy chục năm bây giờ đôi khi biến thành ngày hội khoe cháu. Ai cũng đưa hình chúng nó ra, chả ai đưa mình vừa đi đâu, mình vừa làm gì và mình vừa hoàn thành công trình chi. Chán mớ đời.

Theo tên ích kỷ và xấu xa Lê Hoàng, xã hội chỉ phát triển khi mỗi thế hệ làm trọn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, không có kiểu “dắt dây” nương tựa mãi vào nhau. Thật chán làm sao khi chứng kiến những chuyến tàu du lịch cập cảng Việt Nam, các ông bà già ngoại quốc nắm tay nhau đi xuống, tung tăng tham quan chơi bời vui vẻ, còn các ông bà nhà mình thì đang ru rú ở nhà thay tã và ôm chân những đứa trẻ con…

Lê Hoàng
(Theo Người giữ lửa)
Posted in Blog hay | Leave a comment

Phương pháp giảm mỡ bụng bất ngờ của một bác sĩ Nhật Bản

Đa số nhiều người vì muốn giảm cân mà chọn cách nhịn ăn khổ sở, thậm chí bỏ một số tiền lớn đến phòng tập, chỉ vì muốn đạt được một thân hình thon gọn như hình tượng mình mong muốn.

Thế nhưng hiện nay đã có một phương pháp giảm béo vô cùng hiệu quả mà không phải khổ sở. Gần đây, bác sĩ nổi tiếng người Nhật là Masashi Kawamura đã giới thiệu “phương pháp 3 ngày đi bộ bụng nhỏ gọn”, chỉ rõ rằng chỉ cần đi bộ đúng cách thì có thể dễ dàng giảm béo! Chúng ta cùng nhau nghiên cứu xem sao nhé!

phuong phap giam mo bung cua mot bac si Nhat Ban(Ảnh: Internet)

Thế nào là “phương pháp 3 ngày đi bộ bụng nhỏ gọn” thực ra rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần khi đi bộ thì “hóp bụng”, “phình bụng”, phối hợp nhịp nhàng với nhịp thở “hít vào, thở ra” là được rồi!

phuong phap giam mo bung cua mot bac si Nhat Ban(Ảnh: apple01.net)

Khi bước chân phải lên, bạn đếm thầm là 1, sẽ hóp bụng vào; tiếp theo bước chân trái lên, đếm thầm là 2, thả lỏng, để bụng phình ra.

phuong phap giam mo bung cua mot bac si Nhat Ban(Ảnh: health.udn.com)

Chắc cũng sẽ có nhiều bạn hoài nghi phương pháp này liệu có hiệu quả không? Tuy nhiên bác sỹ Masashi Kawamura cũng đã tự mình kiểm chứng điều đó, không những gầy đi 10kg trong vòng 3 tháng, mà vòng eo còn giảm khoảng 17cm, hơn thế nữa trong vòng 3 năm sau không hề tăng cân trở lại.

phuong phap giam mo bung cua mot bac si Nhat Ban(Ảnh: ohwonews.com)

Ngoài ra, khi đi bộ bạn nhớ phải ưỡn ngực! Nếu bạn gù lưng xuống thì khi hóp bụng và phình bụng sẽ phản tác dụng, không chỉ giảm đi lượng calo cần tiêu hao mà còn tạo gánh nặng cho phần eo lưng.

phuong phap giam mo bung cua mot bac si Nhat Ban(Ảnh: tantannews.com)

Phần bụng của chúng ta thường bị tích tụ một lớp mỡ dày bao quanh là do ta chưa biết cách sử dụng và vận động phần cơ bụng đúng cách, do vậy chỉ cần sau khi học được cách vừa đi bộ vừa hóp bụng, phình bụng, rồi luyện thành thói quen thường xuyên, thì không những bạn sẽ cảm thấy vòng eo nhỏ đi mà ngay cả dáng đi cũng trở nên đẹp hơn. Thêm nữa, cách đi bộ kết hợp hít thở này rất tốt cho phần ruột do đó sẽ chữa được bệnh táo bón.

phuong phap giam mo bung cua mot bac si Nhat Ban(Ảnh: sundaymore.com)

Theo Meirihaowen

Posted in Chia sẻ, Download | Leave a comment

Lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Thực phẩm đã rã đông rồi thì không nên cho lại vào ngăn đá, dễ bị nhiễm độc. Món có mùi cần bọc bằng giấy bạc hoặc cất vào hộp riêng để tránh mùi.

Tủ lạnh giờ đây đã trở thành một vật gia dụng quen thuộc trong các gia đình. Ngày Tết, tủ lạnh càng phát huy tác dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giữ thức ăn trong tủ lạnh sao cho an toàn mà vẫn giữ được đầy đủ dinh dưỡng.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, theo khuyến cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm:

– Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng luôn. Đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.

– Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong. Thực phẩm cũ, mua từ trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước. Nên gắn nhãn, đề ngày trên thực phẩm để tránh trường hợp để thức ăn quá hạn sử dụng.

– Dù để trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín, không chỉ vì thành phần của món ăn, mà còn vì chất lượng để tránh trường hợp thức ăn này bị dính mùi của món ăn khác.

– Một số thực phẩm như phô mai, cá, khô… nên được bọc kín bằng giấy bạc. Lưu ý tương tự với một số rau quả dễ bốc mùi như mít, dứa hành…

– Không nên để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm làm lây sang các hoa quả khác.

– Phần lạnh nhiều nhất trong ngăn mát tủ lạnh là mặt kính sát với ngăn rau củ, đây là nơi có nhiệt độ thấp nhất. Do đó, đây cũng là nơi thích hợp cho những món ăn dễ hư như thịt, cá. Ngăn gần với phần đông đá nhất là nơi dành cho các món ăn chỉ cần nhiệt độ “mát” như sữa chua, bánh ngọt.

– Hộc tủ dưới cùng là khu vực dành riêng cho rau củ. Nên loại bỏ phần lá xanh không cần dùng của nhiều loại rau củ, như cà rốt, củ cải, su hào… trước khi cho vào ngăn này. Rau củ nên được bao bọc, đặc biệt bằng vải thưa thấm chút nước hay giấy nhựa loại có đục lỗ li ti thì tốt nhất.

– Ngăn trên cùng của cửa tủ lạnh là nơi để phù hợp của các món ăn cần nhiệt độ thấp nhưng không được đông cứng như trứng, bơ, mứt. Ngăn kế tiếp phía dưới là nơi phù hợp cho gia vị, cà phê với điều kiện là thực phẩm được bảo quản trong hộp, lon… đậy thật kín.

Không để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông – rã đông đều giảm 20%. Chỉ nên dự trữ thịt cá trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu.

Posted in Kinh nghiệm học tập | Leave a comment

Thời gian bảo quản cho thực phẩm đông lạnh

Bánh mì giữ đông trong tủ lạnh có thể dùng 2-3 tháng, song đồ tươi sống và rau quả không có hạn dùng rõ ràng nên phải cẩn trọng.
Thời gian bảo quản cho thực phẩm đông lạnh
Posted in Kinh nghiệm học tập | Leave a comment

Bí quyết đông lạnh thực phẩm một cách thông minh nhất

Rau thơm, trái cây và bánh mì đều có thể đông lạnh. Bảo quản ở ngăn đá sẽ kéo dài tuổi thọ của chúng lên đến 6 tháng, một năm.

Reader’s Digest khuyên các bà nội trợ khi đông lạnh thực phẩm, nên gói bọc thật kỹ, có thể dán nhãn để theo dõi ngày cất vào tủ. Bạn cũng nên chia thực phẩm ra thành nhiều phần nhỏ và đóng gói từng phần riêng lẻ để sau này dễ dàng lấy ra rã đông và chế biến.

Dưới đây là cách đông lạnh cho từng loại thực phẩm cụ thể:

Trái cây tươi: Tách rời các quả và đông lạnh trên một khay làm bánh

bi-quyet-dong-lanh-thuc-phm-mot-cach-thong-minh-nhat

Để ngăn chặn tình trạng trái cây bị hư hỏng khi đông lạnh, bạn hãy rửa sạch, lau khô và đặt chúng lên một cái khay làm bánh. Sau đó chuyển cả cái khay vào ngăn đá, cho đến khi trái cây đông lạnh thì lấy ra, cất vào một cái hộp đóng kín. Bằng cách đông lạnh từng trái cây riêng lẻ, bạn có thể dễ dàng lấy ra lượng bạn cần cho một món ăn mà không phải tác động đến phần còn lại.

Thịt: Bọc kín và dán nhãn

bi-quyet-dong-lanh-thuc-phm-mot-cach-thong-minh-nhat-1

Khi gói lại thịt để cất vào ngăn đá, hãy cắt nhãn từ gói thịt và dán ra bên ngoài gói thịt mới để bạn biết được các thông tin về miếng thịt: thời gian mua hàng cũng như trọng lượng của nó. Nếu thịt đã cắt miếng nhỏ thì nên gói riêng từng miếng. Với thịt băm, thịt xay, bạn cũng nên chia thành những lượng vừa ăn, bảo quản riêng từng lượng nhỏ thì sẽ thuận tiện hơn lúc lấy ra rã đông và chế biến.

Bánh mì: Bọc và nâng niu từng chiếc bánh

bi-quyet-dong-lanh-thuc-phm-mot-cach-thong-minh-nhat-2

Bánh mì sẽ bị khô nhanh chóng khi được cất trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản nó trong ngăn đá, sáu tháng sau, bánh mì vẫn tươi ngon. Đầu tiên, dùng màng nhựa bọc kín từng cái bánh, sau đó cất vào ngăn đá. Đừng xếp đè bánh lên nhau cũng như không xếp bất cứ đồ gì khác lên bánh để không làm vỡ vỏ bánh. Khi muốn ăn, rã đông và cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút.

Bánh có nhân: Bọc kín và ghi thêm thời gian

bi-quyet-dong-lanh-thuc-phm-mot-cach-thong-minh-nhat-3

Muốn cất một chiếc bánh nướng mới ra lò vào ngăn đá, trước hết cần làm chúng nguội bằng cách để ở nhiệt độ phòng, Sau đó, dùng màng nhựa bọc kín, dán nhãn lên gói bánh, trên đó có ghi rõ ngày tháng bắt đầu làm và cất bánh. Nếu chiếc bánh quá dính và khó bọc, bạn có thể đông lạnh bánh trước, sau đó dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh bánh và cất trở lại ngăn đá.

Rau thơm: Hãy thái vụn

bi-quyet-dong-lanh-thuc-phm-mot-cach-thong-minh-nhat-4

Bạn có thể để đông lạnh một số loại rau thơm như mùi tây, hẹ, húng quế. Rửa sạch rau, vẩy cho ráo nước sau đó dùng khăn giấy lau khô. Tiếp theo, cắt nhỏ rau và cho vào một cái hộp nhựa hoặc một vỏ chai nhựa rồi cất vào ngăn đá, đảm bảo bạn có thể giữ rau tươi được cả tháng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cất gừng vào ngăn đá. Gừng cũng cần được rửa sạch, lau khô và cất vào một cái túi nhựa, khi nào ăn chỉ cần cắt phần định ăn ra.

Kem: Dùng nhựa bọc kín

bi-quyet-dong-lanh-thuc-phm-mot-cach-thong-minh-nhat-5

Để giữ kem tươi ngon sau lần ăn đầu tiên, hãy lấy màng bọc bằng nhựa quấn chặt khít vào bề mặt của kem để ngăn các tinh thể đá hình thành. Sau đó, hãy thay thế vỏ bìa cứng và cất kem trở lại ngăn đá. Đừng để hộp kem trong tủ lạnh quá lâu, bạn nên ăn sớm kể từ khi mua kem về.

Hoàng Anh
Ảnh: Reader’s Digest

Posted in Kinh nghiệm học tập | Leave a comment

Đừng như anh ấy

Con người vốn sở hữu sự ích kỷ bẩm sinh, thường ghét những người hơn mình, đặc biệt là những đứa trẻ. Nhưng khi được giáo dục về lòng bác ái, đứa bé ấy sẽ dần dần nhận thức. Đứa bé ấy sẽ biết mình là ai, từ đó yêu thương mọi người xung quanh, dù là họ nghèo khổ xấu xí hay giàu có đẹp đẽ. Vì mỗi người là duy nhất, có những giá trị riêng. Mình thấy họ vậy nhưng không phải vậy, và ngược lại. Còn dù lớn tuổi hay học vấn cao thế nào, nếu lòng ganh tỵ vẫn còn, thì nhận thức vẫn hãy còn là trẻ con lắm.

Đọc Tam quốc diễn nghĩa, ai cũng biết đến nhân vật rất soái ca, vô cùng đệp choai là Chu Du. Theo truyện, Chu Du vì ghen tỵ với tài năng của Khổng Minh mà hộc máu chết ( theo truyện của tiểu thuyết gia La Quán Trung, không phải lịch sử). Đó là cái chết vì đố kỵ, mang đậm màu sắc của văn hoá Trung Hoa. Các nước lân bang chịu ảnh hưởng văn hoá Trung Hoa như Hàn, Nhật cũng bị. Bên kia sông Hàn có người đỗ tiến sĩ, ngày vinh quy bái tổ, thay vì chèo thuyền qua sông chung vui, nhiều ụ-pa bên này ngồi chửi đổng, điên tiết vì không biết vì sao nó giỏi thế. Rồi tự an ủi AQ, rằng nó may mắn chứ chả hay ho gì, chắc có ai đó nâng đỡ. Tóc xoã vai gầy, ăn không ngon, ngủ không yên, chỉ mong nó thất bại hay bị tai nạn bệnh tật ốm đau mà chết quách để hả lòng hả dạ.

Tony thích văn hoá Thái Lan, Miến Điện, Lào, Cambuchia, miền Tây Nam Bộ,…, kiểu văn hoá vui vẻ, hào sảng, phóng khoáng, bao dung và thiệt tình. Chẳng hạn như vùng Cà Mau hay Đồng Tháp, trong làng ai có gì vui như đỗ đạt, trúng số, trúng lúa, thăng chức…thì hầu như cả làng bưng đồ đến, đổ bánh xèo, uống gụ, chung vui mừng rỡ một cách thật lòng. Tỷ lệ người nhiễm virus Chu Du cũng không phải là không có, nhưng ít hơn, do xung quanh mọi người ít để ý và so sánh hơn thua. Vì là vùng đất mới nên người ta phải đùm bọc nhau trong những ngày gian khó đi mở cõi, đau thật với nỗi đau bà con chòm xóm, vui thật với niềm vui của người khác, hằn trong suy nghĩ qua nhiều thế hệ, trở thành nét hào sảng phương nam vô cùng thú vị. Bạn cấp 3 của Tony ở Cái Răng, ngày coi kết quả thi ĐH, dù thi đỗ hay thi rớt gì đều cười ha hả, nói tụi tao rớt rùi, năm sau thi lại. Mày thi đậu rồi, móc bóp đưa tiền nói mày đi học mạnh giỏi, năm sau tao đậu tao lên thành phố hạc với mày, không thì thôi ở nhà làm “guộng”, he he. Nhìn tụi nó thiệt dễ thương, muốn hun cái chóc.

Tony có chơi chung với nhiều nhóm bạn thời ĐH, trong đó có 1 nhóm “hạc giỏi”. Thời sinh viên, nhiều lúc Tony đói xanh mặt, qua nhà trọ của bạn mượn tiền, bạn chỉ có 20 ngàn, bạn chia cho một nửa. Ra trường, nhóm bạn này bắt đầu chia rẽ, vì có ai đó khó chịu khi đứa khác tìm được việc làm ngon hơn. Rùi rạn nứt khi bạn cùng nhà trọ mua nhà ở thành phố. Sự bực bội dâng đến đỉnh cao. Trong nhóm có ai vừa mua nhà, mời đi tân gia là không đi, hay đi cũng qua nói vài câu xỉa xói móc méo. Ngồi lầm bầm, kiểu mẹ tức muốn chết, mình vẫn còn nhà trọ mà nó đã chung cư cao cấp. Rùi nhóm này chấm dứt quan hệ, không rõ tại sao.

Khi facebook ra đời, âm thầm theo dõi ngày đêm. Thấy anh bạn post tấm hình nhà mới, 2 đêm mất ngủ, ra sân đá thúng đụng nia, quánh mèo quánh chó, khiến chó mèo tàn tật hết trơn. Thấy cô bạn post status đi Mỹ du lịch với chồng, nói cái con nhỏ này ăn gì mà may mắn thế, mất ngủ 3 đêm. Coi nó cầu duyên ở chùa nào thì lao tới cầu cho được. Tất cả stt đều không bấm like, chỉ đọc. Rồi một ngày anh bạn post status mất việc, thì lòng vui mừng khôn xiết, lấy bia ra uống, lần đầu tiên bấm like. Rồi thấy cô bạn post status ly hôn, ôi trong lòng vui sướng biết bao, cho chừa, cái tội hôm bữa khoe đi Mỹ với chồng nha mậy, nhảy vô comment, ghi đại loại như ” sao vậy bạn ơi, có cần gì thì mình giúp” mà trong lòng thì ngược lại, hả hê, vui sướng, vừa tắm vừa hát vang. Đi nhậu lúc ngà ngà say, nghe bạn nói ” tôi vái ông bà cho ông bầu A rớt máy bay chết cho rồi, nhìn ông ấy sở hữu chiếc máy bay riêng mà ngứa mắt. Còn ông tỷ phú B, ông đó mà phá sản, tôi mở tiệc ăn mừng”, tâm lý ghét nhà giàu không rõ tại sao. Phụ nữ thành đạt nào cũng bị gán câu ” ôi cái con đó tài năng gì, nó cặp với ông này ông kia mới được như vậy”. Lúc này, sự đố kỵ không còn bình thường nữa, nó đồng nghĩa với cái ác, cái vô lương và nếu bạn gặp những người như vậy, không đáng giao du, kết bạn. Nhiều người, dù có hạc có hành, có chức vụ, học vị học hàm, có tiền có bạc, có vợ đẹp con khôn, vẫn mang cái văn hoá Chu Du ấy trên người, tự mình làm khổ mình ghê gớm chỉ vì BỆNH SO SÁNH HƠN THUA. Mình không chọn được nơi sinh ra, không tránh được văn hoá địa phương ảnh hưởng, nhưng mình hoàn toàn có thể nhận ra và từ bỏ văn hoá cũ và không văn minh.

Tony có anh bạn, tên X. Rất thân vì lúc cơ hàn, cần gì cũng giúp. Nhưng tính ganh đua cũng lớn. Không phủ nhận tính ganh đua cũng có mặt tích cực, đó là việc giúp mình có động lực để không thua kém bạn bè. Việc thấy Tony nói 2 ngoại ngữ lưu loát khiến anh lao vào học như điên, 5h sáng đã ngồi dậy học từ mới, tối nào cũng đến 2 trung tâm để luyện, thậm chí mời cả giáo viên tiếng Hoa tới nhà để dạy, nên anh cũng nói được ngoại ngữ khá tốt. Ganh đua, thi đua thì tốt vì nó còn là tích cực, tuy nhiên nhiều người không kiểm soát được và từ thi đua trở thành đố kỵ, ganh ghét.

Đó là lần cô giáo yêu cầu đọc cuốn “Tư Duy Lại Tương Lai” và nộp bài cảm nghĩ, Tony lùng nhà sách hẻm có, mới qua nhà anh mượn. Anh trả lời, gì chứ sách tuyệt đối không cho mượn, Tony nói vậy bạn đi chung với tôi, tôi ra tiệm photocopy sao chụp 1 bản chỉ mất 15 phút thôi, bạn nhé, giúp tôi đi. Nhưng X nói không là không, khiến Tony không nộp được bài, nhưng cũng tốt nghiệp được. Năm 2006, qua thấy Tony mua ô tô đi lại, anh về nhà vô phòng, bật đèn, tóc xoã rũ rượi, không ăn không uống không nói không cười mấy hôm liền dù anh cũng có. Nếu không biết dừng lại, tính ganh đua sẽ trở thành tính đố kỵ, rất uổng phí một đời người vì không làm được nghiệp lớn.

Nên nếu có chơi với thể loại này, phải giấu mọi thứ mình có như mèo giấu ” hàng hoá Tony đang kinh doanh”, vì nếu để họ thấy sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, nặng thì hộc máu chết như Chu tiên sinh ấy chứ chẳng phải đùa, mình sẽ mang tội. Bạn Nam nói, 2 vợ chồng nó nghe nói bạn X tới nhà là phát hoảng. Vì X tới, sẽ đảo mắt nhìn quanh, hỏi thăm, nếu thấy nhà Nam có mua sắm cái gì mới, X về giận, phát bệnh. Nên vợ chồng nó dọn dẹp bắt mệt. Phải gửi xe hơi đi chỗ khác, giấu cái tivi xịn vào phòng, quần áo pyjama bóng loáng phải cất, phải lập tức mặc áo cụt quần què vào, gia nhân giúp việc phải lập tức ra khỏi nhà, đi lánh mặt, núp ngoài bờ rào biệt thự. Thằng Nam phải lập tức nhảy xuống lau nhà, con vợ phải ngồi nhặt rau, vú móm lòng thòng, tóc rối bù, vợ chồng giả bộ chì chiết nhau chuyện tiền bạc nhưng phải vài đồng bạc lẻ. Con cái nó ngưng ngay việc tập đàn piano, phải lao ra sân vọc đất vọc cát, mũi miệng phải lem nhem. Đang ăn tôm cua thì phải cất ngay, lôi rau muống nước mắm ra. Gương mặt phải teo tóp hốc hác, không được phúng phính trắng hồng, X nó không thích, nó giận.

Cũng mấy lần đi nhậu, bạn nhậu nói mày biết doanh nhân thành đạt ABC không, nó dở ẹt à, lúc hạc chung với tao, rớt lên trượt xuống, ngu lắm mày ạ. Chuyện quá khứ là quá khứ. Lúc nhỏ người ta có thể hạc kém, nhưng sau này, cả quá trình tự đào tạo của họ, mình đâu có biết. Để có được số tiền đó, người ta đã phải thức khuya dậy sớm thế nào, bạc tóc tính toán ra sao, chết bao nhiêu nơ ron thần kinh …và sẵn sàng chịu n cái rủi ro. Để có được giải thưởng nào đó, người ta đã phải hy sinh những thú vui cá nhân, đã phải dùi mài kinh sử tập luyện quần quật thế nào, mình đâu có biết. Chỉ thấy thành quả và thay vì mình cũng cố gắng đạt được, lại sinh ra lòng ghen ghét, một cách rất Chu Du.

Người mình cũng ít công nhận tài năng của nhau. Không chịu thừa nhận trên đời, có những con người, tạo hoá cho họ khả năng hơn, và dĩ nhiên họ sẽ thành công hơn. Nhà văn châu Á ít ai đọc tác phẩm của người khác, chỉ say sưa đọc đi đọc lại văn mình. Nhà báo hay vài người biết viết lách cũng vậy, không ai đọc ai, nên đề tài viết ngày càng teo tóp, bó hẹp, tư tưởng càng ngày càng bảo thủ, ráng moi móc chê bai nhau cho được. Vì vậy, khi đồng nghiệp được quốc tế công nhận, họ gần như hoá điên. Phần lớn nhà văn Trung Quốc cho rằng Mạc Ngôn bỏ tiền ra mua giải Nobel, cô lập ông sau khi ông nhận giải. Các nhà văn trẻ TQ còn thành lập hiệp hội anti- Mạc Ngôn, hoạt động ì xèo, gửi đơn thưa kiện, chưa có tiền lệ trong lịch sử Nobel văn hạc, khiến tụi Tây ngạc nhiên vô cùng. Ở Hàn Quốc cũng vậy, cứ tác giả nào có 1 cuốn sách best seller và lập tức xuất hiện 1 nhóm người anti, kiện tụng khí thế. Trí tuệ thay vì đi làm cái gì đó hay ho cho đời, lại suốt ngày đả phá người khác, thiệt uổng. Ở Nhật, Hàn, Trung, ngày bạn đồng môn nhận giải quốc tế quốc gia, thì cũng là ngày bệnh viện tâm thần nhận cả chục bệnh nhân vào khám, cũng toàn các bạn cùng lớp chuyên lớp chọn. Thi đua, so kè từng điểm số lúc học, và khi thấy mình thua thì tức tối mà sinh ra tâm bệnh, ngồi bứt tóc móc mắt, xé quần xé áo trong thật thảm thương.

Hôm bữa họp lớp, có mặt anh bạn X. Anh lại xách mé, nghe nói Tony dạo này đi nước ngoài như đi chợ ấy nhỉ. Tony chỉnh ngay, cái này là không đúng. Anh vui mừng lắm, nói thế không có tiền đi đâu à, làm ăn không được à, sắp phá sản rồi à, nói thật đi để bạn bè lo cho. Mọi người há hốc mồm nhìn. Tony mới từ từ giải thích. Năm vừa rồi, Tony đi nước ngoài 20 lần, trong khi đi chợ có 1 lần, so sánh vậy là khập khiễng. Cái anh hỏi, ủa vậy giờ phải nói sao, Tony nói là lần sau phải nói ” dạo này Tony đi nước ngoài như đi siêu thị ấy nhỉ”.

Vì Tony, dạo này hay đi siêu thuỵ…

tôny buổi sáng!

Posted in Blog hay | Leave a comment