Chuyện cái ti

Sinh em bé Leo ở Thụy Điển nhưng chưa bố mẹ Leo chưa tốn một đồng mua sữa công thức. Mặc dù nuôi con bằng sữa mẹ không hề đơn giản như mình nghĩ, nhưng mình may mắn vì được sử dụng một hệ thống y tế tốt, và bản thân có kỹ năng ngôn ngữ, tìm kiếm và sàng lọc thông tin để tiếp cận với những thông tin khoa học và cập nhật – để không bị lung lay hay ảnh hưởng bởi những lời khuyên vô căn cứ hay áp lực từ bất cứ hướng nào. Nhưng mình biết thừa – họ là tư bản giãy chết, chả phải xứ thiên đường nhà mình – cho nên họ mới đầu tư cho một hệ thống y tế khuyến khích và hỗ trợ một cách bài bản các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn – để cả mẹ cả con KHỎE – đương nhiên sẽ rẻ cho họ hơn là phải chăm sóc người bệnh sau này =)))). Đây là một trong số những kiến thức mình học được và được củng cố bởi các bà đỡ, bác sĩ và chuyên gia sữa mẹ (lactation consultant) ở xứ này, tóm lược đơn giản và chia sẻ với những ai cần:
1. Nếu có sữa mẹ thì trong 6 tháng đầu đời KHÔNG NÊN ăn thêm gì cả, kể cả nước. Đây là khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới từ các nghiên cứu mới nhất. Các em bé cần 6 tháng để hoàn chỉnh hệ thống tiêu hóa, và chỉ có sữa mẹ mới có khả năng kháng khuẩn, bảo vệ và xây dựng hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch mà lợi ích sẽ theo bé tới khi trưởng thành.
2. Đủ 6 tháng bắt đầu ăn dặm là ăn thêm ĐỒ ĂN THÔ (solid food) chứ không phải là dặm thêm sữa công thức. Từ 6 tháng sữa công thức không có hại nhưng hoàn toàn không thể hơn sữa mẹ – vì thế sữa mẹ nên được duy trì tối thiểu tới ít nhất 24 tháng và lâu hơn nữa (cả UNICEF và WHO đều thống nhất lời khuyên này). Lý do: dinh dưỡng tối ưu dễ hấp thụ nhất, sạch nhất, giúp con phòng chống được nhiều bệnh tật cho cả cuộc đời nhất, mẹ-con được gần gũi nhất nên tốt cho sự phát triển trí thông minh và tâm lý nhất.
3. Sữa mẹ thay đổi cấu trúc dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu phát triển của con chứ ko “mất chất”. Sữa mẹ năm thứ 2 thậm chí còn có lượng kháng thể cao hơn năm đầu. Các em bé ti mẹ trực tiếp thường tăng cân ít hơn so với bé ăn sữa công thức hoặc sữa mẹ hút ra bình bởi vì ti bình rất dễ – chỉ cần mút và nuốt, trong khi ti mẹ đòi hỏi cơ hàm phải “lao động” 4 động tác ngậm, mút, vắt, nuốt mới đc ngụm sữa nên các em bé sẽ chỉ ăn đủ nhu cầu – không “ăn nốt cho hết bình”, “ăn quá mức cơ thể cần”. Tuy nhiên nếu nhu cầu của con là phát triển khỏe mạnh thông minh là chưa đủ và gia đinh có nhu cầu lớn hơn đó là con phải bụ bẫm và tăng cân bằng hàng xóm thì nên bổ sung sữa bột.
4. Cùng là sữa mẹ, nhưng ti trực tiếp hơn hẳn ti bình. Sữa mẹ hút ra bình hơn sữa công thức, nhưng kém sữa mẹ ti trực tiếp ở một điểm: khả năng bảo vệ con khỏi bệnh tật (hay là khả năng miễn nhiễm thích nghi). Khi em bé ti mẹ trực tiếp, nước bọt của bé sẽ đưa ra tín hiệu tới cơ thể mẹ để trong vòng 2-3h sau cơ thể người mẹ sẽ sản sinh ra kháng khuẩn trong sữa chống lại vi khuẩn mà mẹ và em bé gặp phải. Thời gian đầu để tập ti mẹ thành thục là vô cùng gian nan và đau đớn, từng rất nhiều lần mình có suy nghĩ đầu hàng – nhờ cậy máy bơm, nhưng bản tính lười, ngại ngồi bơm, ngại rửa bình nên cố, sau 3 tháng thì cho em ti mẹ dễ dàng hơn rất nhiều! Và quả thật là có những đợt giao mùa bố mẹ cứ sụt xịt mà em thì chẳng hề hấn gì.
5. Cơ thể mẹ sẽ sản xuất sữa theo nhu cầu. Không tồn tại mẹ nhiều sữa hay ít sữa, chỉ có rất hy hữu những trường hợp lượng sữa bị ảnh hưởng ví dụ do mẹ từng phẫu thuật nâng ngực tuyến sữa bị cắt hoặc rối loạn hóc môn. Nhận con nuôi cũng kích sữa ra được chứ ko cần đẻ. Tạo hóa sinh 1 đủ sữa cho 1, sinh đôi đủ sữa cho đôi…vv. Con ti bao nhiêu thì mẹ sẽ sản xuất bấy nhiêu sữa, nếu muốn có thêm thì hút thường xuyên khắc nhiều tràn trề. Muốn ít thì dặm thêm sữa ngoài, con lửng dạ sữa ngoài đương nhiên sẽ bú ít sữa mẹ – cơ thể mẹ tự động sẽ sản xuất ít – đây là lý do phổ biến nhất khiến các mẹ nghĩ mình ít sữa, do trong tuần đầu sau sinh sữa chưa về – sợ con đói và cho con ăn sữa công thức.
6. Cơ thể mẹ hoàn toàn có khả năng điều tiết sản xuất sữa theo quá trình thay đổi cữ ăn và lượng ăn của em bé, nên hãy để em bé và cơ thể mẹ điều tiết việc này, chứ đừng nhờ máy hút sữa! Mới hiểu vì sao những ngày đầu ở bệnh viện các bà đỡ khuyên ko nên lạm dụng máy hút sữa. Đến khi về nhà những ngày đầu sữa về nhiều mình cặm cụi bơm bớt để con ko sặc, càng bơm lại càng nhiều, rồi con ăn ko hết thì tắc tia, tắc tia lại bơm, bơm rồi lại nhiều, nhiều rồi con ăn lại sặc, lại tắc tia… Đi gặp chuyên gia sữa mẹ bị mắng quá trời, cấm ko cho dùng máy hút. Khi Leo bắt đầu ngủ đêm dài hơn thì sữa lên tận cổ, nhưng lần này nghe lời chuyên gia ko hút mà để cơ thể tự điều tiết, 3-4 hôm là ngon lành cành đào. Mẹ tự nhiên kỳ diệu lắm thay!
7. Mẹ ốm, đẻ mổ, dùng kháng sinh..vv.. không có nghĩa là phải ngừng cho con bú hoặc cách ly khỏi con. Vì phải tiếp xúc với vi khuẩn một thời gian nhất định rồi mới có triệu chứng nên khi thấy triệu chứng thì cách ly cũng ko giải quyết vấn đề, trong khi đó nếu cho con ti trực tiếp sẽ giúp sữa mẹ tiết ra kháng khuẩn thích nghi giúp bảo vệ em bé. Kháng sinh cũng như nhiều loại thuốc có thể sử dụng khi cho con bú, tìm hiểu và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để biết chắc chắn. Và nếu vì lý do nào đó phải dừng cho con ti thì cũng ko có nghĩa là sẽ mất sữa vĩnh viễn, vẫn có thể kích thích để cơ thể sản xuất sữa trở lại.
8. Ngoài lợi ích về dinh dưỡng, thì em bé được ti mẹ hoàn toàn và trực tiếp còn được hưởng rất nhiều lợi ích khác: phát triển răng hàm mặt- tai mũi họng tốt hơn, ít bị viêm nhiễm và nếu có bị thì thời gian ngắn hơn, giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, ung thư. Riêng mình, gia đình có tiền sử tiểu đường nên tất cả các bác sĩ, bà đỡ (cả ở Thụy Điển và Tây Ban Nha) đều khuyên và tìm mọi cách động viên để Leo được ti mẹ trực tiếp nhằm giảm nguy cơ tiểu đường cho CẢ MẸ VÀ CON sau này.
9. Nếu đã muốn cho mẹ và con tận hưởng tất cả những lợi ích của ti mẹ trực tiếp thì phải chuẩn bị tinh thần và kiến thức thật vững trước khi sinh! Bao gồm: cho em bé tiếp da mẹ ngay từ khi lọt lòng, để em bé tự tìm ti trong vòng 1h sau sinh (breast crawl) nếu có điều kiện sinh tại những bệnh viện dùng phương pháp này. Những ngày đầu sữa chưa về cứ yên tâm liên tục cho em bé ti, chấp nhận tụt 10% cân nặng chứ ko dùng sữa công thức (sau khi sinh Leo cứ 2 tiếng y tá vào đánh thức mình dậy cho em ti và nhắc việc sút cân là bình thường). Từ khi lọt lòng tới 8 tuần tuổi tức là khi thành thục ti mẹ thì không dùng bình hay núm vú giả để em bé ko thấy núm bình dễ mà từ chối ti mẹ (có thể dùng thìa, cốc nhựa hoặc xi lanh chuyên dụng). Kiên trì học cách cho bé bú đúng khớp ngậm từ đầu để mẹ ko bị đau và viêm. Kể cả khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ hoặc biết sẽ đẻ mổ thì chuẩn bị vắt sữa non từ tuần 37 vào xi lanh trữ đông lạnh, em bé vẫn được măm sữa mẹ ngay sau khi sinh mà ko cần đến sữa công thức.
Tóm lại, con người, với vô vàn phát minh khoa học vĩ đại, tới một ngày cũng đủ các thành tựu và nghiên cứu khoa học để ngộ ra rằng, nuôi con, cũng như rất nhiều việc khác, hãy để thuận tự nhiên!
Theo Blog Thu Quynh
Posted in Blog hay | Leave a comment

Đề thi ielts sáng ngày 31/10/2016

Chưa hêts bàng hoàng về cái đề speaking hôm nay các cậu ạ :)))
Topic 2: Describe một môn khoa học (toán hoá sinh hoặc psychology)
Xong hỏi bảo tàng có tác dụng như nào để học sinh biết thêm về khoa học? Khoa học có ứng dụng như nào trong đời sống? Lúc nào khoa học gây nguy hiểm? Kể tên phát minh khoa học nổi tiếng nhất 100 năm đổ lại? Chính phủ có nên thêm tiêng để xây bảo tàng khoa học không? Cá nhân có nên đóng góp tiền cho nghiên cứu khoa học k? Việc học khoa học có quan trọng không? Môn khoa học nào nổi tiếng ở trường.
Part 1 là hỏi về celebrities với teacher

Posted in Chia sẻ, Download, Tin tức | Leave a comment

Nhà văn thông minh

Nhà văn thông minh
Vì cần một nơi yên tĩnh để viết lách, nhà văn đã mua một căn nhà ở ngoại ô để ở. Khi làm việc mệt mỏi thì đi dạo trên bãi cỏ rộng trước nhà.
Mấy tuần đầu tiên, mọi thứ đều rất tốt, môi trường yên tĩnh rất có lợi đối với việc viết lách của nhà văn. Nhưng một hôm, có mấy cậu bé khoảng hơn mười tuổi đến đá bóng trên bãi cỏ, đá từ chiều tới tối. Liên tiếp mấy ngày, những cậu bé này ngày nào cũng đến đá bóng, làm ồn ào khiến cho nhà văn khó chịu, không viết được chữ nào cả. Thế là nhà văn quyết định nghĩ cách để lũ trẻ đến nơi khác đá bóng.
Một hôm, lũ trẻ đá bóng xong, nhà văn nói với chúng: “Các cháu đá bóng hay lắm, chú rất thích xem các cháu đá bóng. Nếu các cháu ngày nào cũng đến đây đá cho chú xem, thì mỗi ngày chú sẽ cho các cháu mười đồng để mua nước ngọt uống”. Lũ trẻ rất vui, ngày hôm sau chúng ra sức biểu diễn kĩ thuật đá bóng cho nhà văn xem.
Mấy ngày sau, nhà văn nói với lũ trẻ: “Thành thật xin lỗi các cháu, tiền của chú không nhiều lắm, bắt đầu từ ngày mai, mỗi ngày chú chỉ có thể cho các cháu năm đồng.” Bọn trẻ không vui lắm, nhưng vẫn đồng ý với điều kiện này của nhà văn. Nhưng chúng không còn ra sức đá bóng như trước nữa.
Mấy hôm sau nhà văn lại nói với chúng: “Thậ xin lỗi các cháu, chú thất nghiệp rồi, tiền sắp hết rồi. Trước khi chú tìm được công việc, mỗi ngày chú chỉ có thể cho các cháu một đồng thôi.”
“Một đồng?” Bọn trẻ suýt chút nữa đã nhảy dựng lên, “Chúng cháu sẽ không vì một đồng đó mà lãng phí thời gian với chú đâu. Chú đừng nghĩ đến chuyện xem bọn cháu đá bóng nữa!”
Bọn trẻ tức giận bỏ đi, từ đó bãi cỏ trước đây của nhà văn lại trở lại yên tĩnh như trước.

Posted in Thư giãn | Tagged | Leave a comment

Những bạn nào chuẩn bị đi SAPA thì nên đọc bài này nhé!!!

Hố hố! Ở đời đôi khi không nhất thiết là bọn giàu khôn hơn bọn nghèo đâu.
Các mẹ ngồi ngay ngắn tôi kể cho một câu chuyện có thật, Câu chuyện về một xứ sở mà cái đám người Kinh khôn lỏi (với những chiếc quần sịp CK giá nửa triệu) – bị những thiếu nữ dân tộc ngây thơ (tháng tắm 1 lần) dắt mũi..

Ngày xửa ngày xưa, tầm đầu thế kỷ 20..
Cái đám người Kinh dưới xuôi đang sinh sống tại mấy mảnh đất chật chội, khói bụi nhiều đến nỗi lông mũi dài hơn lông nách, ra đường ngáp một cái mà đéo kịp khép mồm nhanh là y rằng mồm có thể trồng cây được…

Người ta sinh ra 5 giác quan, nhưng cái đám người Kinh này chỉ dùng được có 1: đó là Mắt – cơ mà không bao giờ nhìn xa quá 1 cây số…
– Mũi thì điếc con mẹ nó lâu rồi vì mùi khói bụi
– Da thì bị khói xe Lexus nó ám, đứa nào đứa đấy chân lông nở to hơn rốn Chaien
– Tai thì ngày nào cũng bị tiếng còi xe và tiếng ồn nó làm cứng mẹ nó màng nhĩ… (Nên giờ chúng nó đi nghe nhạc chủ yếu là XEM mấy con ca sỹ đùi trắng nhẩy – hát như âm hộ vẫn được tung hoa)
– Vị giác thì bị thực phẩm bẩn nó ám… nên ngon lành hay không giờ phụ thuộc vào chương trình Masterchef.

Thế là như một bầy chuột nhốt trong chuồng, cứ đến cuối tuần mở chuồng ra… là các con zời lồng mẹ nó đi khắp nơi: kẻ phọt lên rừng hít lấy hít để không khí, kẻ xuống biển dãy dụa như bày nòng nọc… Trông đến là thảm thương…

Nắm bắt cơ hội, bọn người thiểu số trên một đỉnh núi cao chót vót có tên là Sa Pa bày ra một số trò mua vui: kinh doanh sự khoái cảm !
(Thực ra vẫn là mấy thằng Kinh lợi dụng dân tộc để lừa lẫn nhau thôi)
– Trên đấy có những đồng bạc đông dương thét giá 150 ngàn (mặc cả khéo mồm sẽ bán 15 ngàn): mất công chở từ tận Quảng Châu lên cơ mà…
– Đồ thổ cẩm thì ê chề: rất giống đồ ở Mai Châu… Lạ cái là đéo hiểu làm lúc nào và làm ở đâu mà nhiều và đều thế? Cứ dư máy làm ấy nhể…
Cháu nào cháu đấy bán đều trọ trẹ thuộc lòng : “hàng thêu tay đấy! Mua đi!” – Bố mày lại vứt cho tấm vải bắt thêu tay giống… thì cả làng điếc mẹ nó luôn ấy chứ: làng giờ đi buôn hết rồi ai thêu nữa mà thêu…
Tấm vải “thêu tay” ấy bán giá 100k